Sự Trả Giá Bằng Sức Khỏe và Sinh Mạng

 

5 năm, số bệnh nhân ung thư tăng gấp ba

Từ 5.500 trường hợp ung thư điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM trong năm 2006, năm năm sau số bệnh nhân đã gần 17.000. Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng này là đáng báo động

Tại Hội thảo Phòng chống ung thư diễn ra sáng nay ở TP HCM, bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết: "Nếu năm 2006, số ca mắc mới được phát hiện tại bệnh viện là 5.575, thì năm 2009 là 6.943 ca. Đến năm 2010 số người mắc mới đã là 14.064 trường hợp. 12 tháng sau, gần 3.000 ca nữa đã được phát hiện".

Theo bác sĩ Minh, 4 bệnh ung thư có số ca mắc cao nhất gồm với bệnh nhân nam là ung thư gan, ung thư phổi; ở nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Bệnh viện đã đầu tư, áp dụng và phát triển các phương pháp điều trị mới, song vẫn còn nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn.

Nguyên nhân khiến bệnh lý ung thư ngày càng tăng, theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, do nhiều yếu tố trong đó có việc chẩn đoán bệnh ngày càng hiện đại nên phát hiện bệnh sớm, sự ảnh hưởng của lối sống, môi trường sống.

Không chỉ tại Việt Nam, ung thư là bệnh lý được hầu hết quốc gia trên thế giới cảnh báo thường gặp và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ có 21 triệu ca ung thư mới được chẩn đoán và khoảng 13 triệu trường hợp tử vong.

Chưa có số liệu thống kê chính xác do lượng bệnh nhân có thể nhập viện ở nhiều tuyến, tuy nhiên tại hội thảo phòng chống ung thư diễn ra cuối năm 2010 ở Hà Nội, các chuyên gia về ung thư cho hay, ước tính cả nước có số ca ung thư mắc mới khoảng hơn 120.000 trường hợp và con số này tiếp tục tăng trong mỗi năm.

Để hạn chế mắc bệnh, các bác sĩ chuyên khoa khuyên người dân nên tiêm phòng loại ung thư đã có văcxin hoặc thiết lậplối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao. Tránh rượu bia, các loại thực phẩm có phẩm màu công nghiệp...

 --------------

Ung thư ở người trẻ gia tăng

Có nhiều loại ung thư (UT) trước đây chỉ xuất hiện ở lứa tuổi 45 - 50 trở lên, nay xuất hiện khá nhiều ở lứa tuổi 20, thậm chí 14 - 16 tuổi đã mắc bệnh.

Tỷ lệ ác tính cao

Mới 22 tuổi, chưa lập gia đình, Nguyễn Thị M. (Hà Nội) bàng hoàng khi nhận được kết quả chẩn đoán bị UT vú và phải phẫu thuật.
Điều khiến M. đau khổ hơn cả là nỗi mặc cảm về thân thể thiếu nữ không lành lặn, nỗi lo sợ căn bệnh quái ác sẽ quay trở lại và cô không có cơ hội để có một gia đình hạnh phúc...

TS Nguyễn Văn Thuấn, phó giám đốc Bệnh viện K, phó viện trưởng Viện nghiên cứu UT cho biết, mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 ca UT mới mắc và 75.000 ca chết vì bệnh UT.

Trước đây, UT thường gặp ở tuổi trung niên 45 - 50 tuổi trở lên nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, tăng lên trong giới trẻ chưa lập gia đình.

Theo nghiên cứu ở Hà Nội tỷ lệ mắc ở trẻ em chiếm tới 1,6% trong các bệnh UT ở người trong đó bệnh chủ yếu là UT máu, hạch, xương, u hệ thần kinh trung ương, u nguyên bào võng mạc, u nguyên bào thận...

Tại viện K, nữ thanh niên bị UT vú, cổ tử cung, buồng trứng... đang có xu hướng gia tăng so với các nước trên thế giới. Nam thanh niên cũng mắc UT vòm họng khi mới 20 thậm chí 14, 16 tuổi. Viện đang tiến hành một số nghiên cứu cùng Hiệp hội phòng chống UT Hoa Kỳ và cơ quan nghiên cứu UT thế giới để tìm hiểu rõ rệt về số lượng cũng như nguyên nhân.

Theo BS Nguyễn Văn Định, trưởng Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K, mỗi tháng có khoảng 200 bệnh nhân UT vú được khám và điều trị, trong số đó có khoảng chục bệnh nhân dưới 30 tuổi. Thông tin từ TS Nguyễn Sĩ Hóa, phó viện trưởng viện chỉ tiếp nhận khoảng 2-3 ca UT da, và bệnh thường gặp ở người già nhưng đến năm 2007, số bệnh nhân điều trị đã lên tới hơn 100 ca, và xuất hiện ở cả lứa tuổi 20 - 30 tuổi.

GS.TS Nguyễn Vượng, chủ tịch Hội Giải phẫu bệnh tế bào bệnh học Việt Nam lo lắng, nếu trước đây phải tiến hành trên 10 ca thử sinh thiết mới phát hiện được 1 ca mắc UT, thì hiện nay cứ 3 kết quả xét nghiệm đã phát hiện thấy 1 bệnh nhân bị UT.

Nguyên nhân do môi trường và lối sống

Theo TS Thuấn, 80% bệnh UT là do tác động của yếu tố môi trường, dưới 5% là do gen di truyền. Ngoài chuyện hút thuốc lá, uống rượu, hiện nay tình trạng ô nhiễm thực phẩm từ những chất bảo quản thực phẩm, những chất trung gian chuyển hóa và các chất sinh ra từ nấm mốc cũng là nguyên nhân dẫn tới UT. Hơn nữa, việc ăn nhiều chất đóng hộp, nhiều chất bảo quản... và dậy thì sớm, béo phì cũng là căn nguyên gây bệnh.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, giám đốc Bệnh viện K, cho biết, có nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai phối hợp và liên tục tăng nguy cơ ung thư vú giai đoạn 10 năm sau đó. Thời gian dùng thuốc kéo dài được coi là một yếu tố đánh giá ảnh hưởng của những hormon này. …

Theo Thuý Nga
--------------- 

TP Hồ Chí Minh: Số ca bệnh ung thư tiếp tục tăng

Nhân dân

NDĐT - TP Hồ Chí Minh có khoảng 5,5 nghìn trường hợp mắc ung thư mới mỗi năm. Số trường hợp nhập viện điều trị tại Bệnh viện Ung bướu thành phố tăng hằng năm.

Cụ thể, năm 2008, bệnh viện tiếp nhận 15.864 trường hợp chẩn đoán mới thì có 9.687 ca được xác định mắc ung thư. Năm 2009, số liệu đó tăng lên 22.356 ca và 13.240 ca, trong đó 70% là bệnh nhân đến từ các tỉnh thành. Hai loại ung thư chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới là ung thư gan và ung thư phối, còn ở nữ là ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Tại Hội thảo Phòng chống Ung thư lần thứ 12 diễn ra ngày 3-12, giáo sư, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TP Hồ Chí Minh cho biết, có khoảng 1/5 các bệnh ung thư trên thế giới là do các tác nhân gây nhiễm gồm các virus, vi khuẩn và các ký sinh trùng. Theo khuyến báo cáo của WHO năm 2003, để phòng chống ung thư tốt cần phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì hạn chế các bệnh nhiễm và phòng ngừa được 1/3 số người mắc bệnh ung thư trên toàn cầu.

Dự báo, đến năm 2020, thế giới sẽ có hơn 15 triệu người bị ung thư mới và khoảng 12 triệu trường hợp tử vong do ung thư, phần lớn bệnh nhân ở các nước đang phát triển.