Lối Sống Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Thế Nào ?

Lối Sống Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Thế Nào ?

 
 
Hút 1 điếu thuốc làm mất đi 5,5 phút sống
Nam Phương
 
Khói thuốc lá chứa 70 chất gây ung thư, gây nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, thanh quản, da, bệnh tim mạch... Tuy nhiên, tất cả những cảnh báo mà hiện nay người hút thuốc nhận được chỉ là dòng chữ "hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi".
 
Theo nghiên cứu của WHO, việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh sẽ giúp tránh được 300 đến 700 ca tử vong sớm mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
 
Tại nước ta, trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng hàng thứ hai sau căn bệnh thế kỷ HIV (tiếp theo là rượu và tai nạn giao thông). Ước tính mỗi ngày có hơn 100 người chết vì những bệnh do thuốc lá. Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5-10 lần.
 
Hơn 20 năm qua, trong hệ thống pháp luật đã có những quy định về phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, do thiếu chế tài cụ thể nên hiệu quả thực thi chưa cao. Chẳng hạn, từ năm 2010, quy định không hút thuốc nơi công cộng có mái che bắt đầu có hiệu lực, thế nhưng theo báo cáo thì mới chỉ xử phạt... 10 người. Quy định cấm đã có, nhưng không có ai đi xử phạt. Vì thế, rất cần có sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Việt Nam là một trong 4 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất
 
Thuốc lá là kẻ giết người âm thầm nhưng ghê gớm không thua gì các loại virus nguy hiểm. Dù được cảnh báo từ lâu, song 48% nam giới Việt Nam vẫn gắn bó với "sát thủ" này. Và mỗi năm, nó lại cướp đi mạng sống của khoảng 40.000 người. 

Trong khi đó, kết quả điều tra toàn cầu về việc sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành vào năm 2010 với hơn 11.000 hộ gia đình trên toàn quốc cho thấy nước ta hiện có khoảng 16 triệu người hút thuốc (từ 15 tuổi trở lên). Đa phần người được hỏi đều biết việc này sẽ gây bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên chỉ có một nửa số họ biết rằng nó sẽ gây đột quỵ, bệnh tim và ung thư phổi. Rất ít người hiểu hết tác hại của thuốc lá.
 
Nguyên nhân khiến tình trạng hút thuốc lá ở nước ta vẫn diễn ra phổ biến là do giá thuốc còn rất thấp do chưa bị đánh thuế cao. Trung bình một bao thuốc 20 điếu chỉ có giá 5.500 đồng, thuộc vào hàng thấp nhất thế giới.
 
"Trung bình trong một năm một người dành hơn một triệu đồng để mua thuốc. Số tiền tưởng là nhỏ nhưng nếu nhân nó với con số 16 triệu người hút thuốc, chưa tính tới chi phí cho các bệnh do thuốc lá gây ra thì có thể thấy số tiền nhiều người bỏ vào thuốc lá lớn đến mức nào. Khoảng hơn 16.000 tỷ một năm".
 
--------------
 
Nguy cơ bị ung thư khi ăn thịt nướng với đồ uống có ga?
(Nguồn: An ninh thủ đô, ngày 03/12/2011)
 
 
 
Các nhà khoa học phát hiện ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas (nước được chiết xuất từ cây coca) có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương.
 
Món thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vì mùi vị của thịt rất thơm ngon, nó đã trở thành món ăn được lựa chọn đầu tiên trong các bữa tiệc. Nhưng không mấy ai biết là trong quá trình thịt được nướng có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe: hàm lượng mỡ và cholesterol rất cao.
 
Vấn đề đặc biệt đáng được chú ý trong phát hiện lần này của các nhà khoa học - ăn thịt nướng kết hợp uống nước ngọt có gas (nước được chiết xuất từ cây coca) có thể dẫn tới nguy cơ bị ung thư xương.
 
Nếu chỉ uống riêng nước ngọt có gas hoặc chỉ ăn thịt nướng không thì không ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu kết hợp 2 món này với nhau, thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vì chất coffeine có chứa trong đồ uống của cây coca sẽ thúc đẩy sự chuyển động của các ion Canxi sau khi thịt nướng được phân giải. Hiện tượng này gây ra sự suy thoái chất vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương. Việc này mà diễn ra quá nhiều lần rất dễ gây biến chuyển bệnh lý dẫn tới ung thư xương.
 
Tuy nhiên, thịt nướng nên ăn kèm với các loại rau xanh hoặc hoa quả tươi như rau sống, cà chua, củ cải trắng, ớt xanh và các loại quả như táo, đào, chanh đều là các đồ ăn có chứa nhiều vitamin C và E. Trong đó hàm lượng vitamin C cao có thể giảm thiểu được các độc tố gây ung thư; còn vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc chống lại quá trình oxy hóa. Cách kết hợp ăn uống này có thể giảm thiểu được những tác hại do món thịt nướng mang lại.
-----------------
 

Dùng nhiều mì chính ( bột ngọt) sẽ gây hại cho sức khỏe

(Người Lao Động - Thứ sáu, 09-12-2011)
 
Việc lạm dụng loại gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới khuyên rằng, nên hạn chế mì chính chừng nào hay chừng ấy;không nên dùng mì chính cho trẻ dưới 6 tuổi.
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, cho biết, mì chính tạo ra “ảo giác” có vị đặc biệt của thịt và nấm, làm hương vị các thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn. Bản thân nó không hề có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại nếu bị lạm dụng.
 
Thạc sĩ Lưu Thủ Nghị, Đại học Nông lâm TP HCM, cho biết, mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, đồng thời làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh. Nó còn hủy diệt tất cả các thụ thể (những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não).
 
Việc lạm dụng mì chính còn gây ra các triệu chứng như nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu... Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Một số người sau 30 phút sử dụng gia vị này đã có cơn trầm cảm với biểu hiện ban đầu là căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Khoảng 2 tuần sau, bệnh nhân sẽ có những đợt trầm cảm ngắn, trở nên ủ rũ, tính khí thất thường.
 
Ngoài ra, những đối tượng sau cũng không nên dùng mì chính:
- Người có thể trạng nhạy cảm (như hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa... ). Nếu dùng, các triệu chứng trên sẽ xảy ra nhanh chóng và nhiều hơn.
 
- Người mắc bệnh cao huyết áp, thận hoặc tim.
 
- Trẻ em: Việc cho mì chính vào khẩu phần ăn của trẻ sẽ làm thay đổi khẩu vị và gây nghiện mì chính (khi không có mì chính, trẻ sẽ không ăn).
 
Coi chừng loại mì chính pha hóa chất độc hại
 
Hiện nay, nhiều hàng bán đồ khô, gia vị thường lấy mì chính của các hãng nổi tiếng, pha thêm những chất có hình dáng tương tự như hàn the, phèn... rồi đóng gói lại bán cho người tiêu dùng. Hàn the, phèn là tác nhân gây tổn hại cho dạ dày, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bàng quang. Nếu sử dụng thường xuyên, hàn the còn dẫn đến hiện tượng teo tinh hoàn và nhiều chứng bệnh khác. Thế giới đã cấm sử dụng chất này trong thực phẩm.
 
Gần đây trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại bột nêm có khả năng tạo ngọt gấp nhiều lần so với mì chính. Theo các nhà chuyên môn, các loại bột nêm trên cũng chẳng có giá trị dinh dưỡng gì, nhưng lại cho ảo giác khá cao, làm tăng hương vị lên hàng chục lần nhờ vào các nucleotid và muối natri. Việc sử dụng chúng sẽ không có lợi cho sức khỏe.
 
--------------
 
Ăn mặn - nguy cơ tai biến chết người

Cao Quang

 

Thói quen ăn uống "đậm đà" liệu có an toàn?
 

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% các ca nhồi máu cơ tim. Thống kê tại các bệnh viện ở TP HCM, mỗi tháng, tại đây phải tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu liên quan đến tim mạch, trong đó không ít trường hợp bệnh nhân thừa nhận đã có thói quen ăn mặn từ hàng chục năm nay.

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Phòng Dinh dưỡng Cộng đồng, Trung tâm dinh dưỡng TP HCM cho biết, thông qua thói quen ăn mặn hàng ngày, chúng ta đã đưa vào cơ thể hàm lượng muối cao gấp nhiều lần so với nhu cầu cơ thể cần. Thành phần chủ yếu của muối là Natri và Clo rất cần cho cơ thể, tuy nhiên sự tăng hoặc giảm Natri sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nước và điện giải dẫn đến tăng hoặc hạ huyết áp cùng các hậu quả khác. Khi ăn mặn, hàm lượng natri trong máu sẽ gia tăng và thận sẽ phải làm việc không ngừng để lọc máu. Nếu lượng Natri trong máu cao vượt khả năng lọc của thận, hàm lượng Natri trong máu sẽ gia tăng làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng mạch.
Điều này dẫn đến tăng huyết áp và tăng gánh nặng hoạt động của tim, nghĩa là tim phải bơm một lượng máu lớn hơn bình thường với áp lực cao, về lâu dài sẽ dẫn đến suy tim”, bác sĩ Hạnh nói.
 
Không chỉ khiến bệnh huyết áp, suy tim tiến triển nhanh hơn, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều muối cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, có nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày; tăng nguy cơ mất canxi qua nước tiểu dẫn đến loãng xương và nguy cơ gãy xương.
 
Theo Viện Dinh dưỡng, người Việt Nam hiện nay dùng muối lên đến 18-22 gram một người mỗi ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo là chỉ nên dùng dưới 6 gram một người mỗi ngày (tương đương một muỗng cà phê muối cho một người mỗi ngày).
-----------------
 
Este trong dầu ăn độc hại đến đâu?
Lệ Hà - Duy Nhân - SGTT
 
 Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam chưa đưa ra bình luận về thông tin dầu ăn Econa có nguy cơ gây ung thư mà tập đoàn Kao vừa thông báo ngày 17/9/2009 vừa qua nhưng cho biết sẽ kiểm tra lại.
 
Tập đoàn Kao của Nhật Bản vừa có thông cáo cho biết từ ngày 17.9.2009, tập đoàn này ngưng bán sản phẩm dầu ăn nhãn hiệu Econa vì có nhiều người lo ngại nồng độ este axít béo có trong dầu ăn Econa quá cao có thể gây ung thư.
 
Trong các phân tích gần đây đối với các sản phẩm dầu ăn Econa, Kao cũng phát hiện nồng độ este axít béo cao hơn từ 10-200 lần so với các loại dầu ăn khác.
Kao cho biết tập đoàn này không có kế hoạch thu hồi các sản phẩm dầu ăn vì chưa nhận được bất cứ báo cáo nàochứng minh các lo ngại về sự an toàn của este axít béo. Tuy nhiên Kao sẵn sàng bồi hoàn cho người tiêu dùng các loại dầu ăn, dầu trộn salad và thức ăn cho chó mang nhãn hiệu Econa nếu có yêu cầu trả lại tiền.
 
Kao dự định sẽ tiếp tục bán các sản phẩm mang nhãn hiệu Econa sau khi giảm nồng độ este acid béo trong các sản phẩm này xuống bằng mức của các sản phẩm dầu ăn khác. Este acid béo khi được hấp thụ vào cơ thể người quá nhiều sẽ sản xuất ra glycidol, đây là tác nhân đã được cảnh báo có thể gây ung thư.
 
Este acid béo tồn tại ở nhiều dạng
 
TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, acid béo có vai trò quan trọng với sức khoẻ con người. Bình thường acid béo tồn tại trong động thực vật dưới dạng liên kết este với glycerin hoặc một số alcol khác như cholesterol. Trong trường hợp của dầu ăn Econa, theo một số báo nước ngoài thì có một phần nhỏ các acid béo tồn tại ở dạng este cùng với 3-MCPD (3-monochlorpropandiol 1,2) tạo thành chất gọi là glycidol fatty acid este. “Trong trường hợp này, nếu este bị thuỷ phân mất gốc, acid béo sẽ tạo thành glycidol là một chất có nguy cơ gây ung thư được xếp vào nhóm IARC Group 2A “probably carcinogenic to humans”. Chất glycidol còn hoạt động mạnh hơn cả 3-MCPD”, bà Hảo lưu ý.
 
Cũng theo bà Hảo, một số trường hợp khác ngoài glycidol fatty acid este, este trong dầu còn có thể tạo ra chất 2-MCPD fatty acid este và 3-MCPD fatty acid este, đều là những chất nguy hiểm để tạo thành 3-MCPD và 2-MCPD. “Đây là hai chất gây ung thư. Tuy nhiên hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về khả năng chất glycidol fatty acid ester bị thuỷ phân ở mức nào trong ống tiêu hoá của con người thì gây ra những tác hại như vậy”, bà Hảo nói.
 
Phòng vệ bằng dùng dầu ăn đúng cách
 
Theo đánh giá của bà Hảo, đây là lần đầu tiên một sản phẩm dầu ăn bị “tố” có chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Tuy nhiên do chưa có tài liệu nào đưa ra nồng độ este acid béo bao nhiêu là an toàn nên cũng rất khó để chỉ dẫn cho người tiêu dùng biết giới hạn nào là tốt nhất, “Với những phân tích trên, thì dù tồn tại ở dạng nào este acid béo cũng nguy hiểm với sức khoẻ con người”, bà Hảo “chốt” lại.
 
Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên Phó viện trưởng viện Vệ sinh y tế công cộng, cho biết, trước thông tin chất este acid béo trong dầu ăn có nguy cơ gây ung thư, việc nói “không” với dầu ăn để tự bảo vệ mình không hẳn đã tốt, mà nên cân đối số lượng, chất lượng và chế biến một cách khoa học (chất este trong dầu chỉ bị thuỷ phân mất gốc khi có tác dụng của nhiệt độ cao).
 
Tuy nhiên, nhiều người có thói quen hay làm nóng dầu trước khi xào nấu. Đây là cách làm không khoa học. Vì nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng mà còn sản sinh ra những chất gây hại cho sức khoẻ”, bác sĩ Mai nói. Cũng theo bác sĩ Mai, nhiều người sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cũng là một nguy cơ cho sức khoẻ vì dầu đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi, các vitamin và chất dinh dưỡng trong dầu bị phá huỷ, làm xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide, este acid béo... “Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá huỷ các men tiêu hoá gây nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao và nhất là nguy cơ ung thư”, bác sĩ Mai lưu ý.