'Con ruồi nửa tỷ'

2015-02-11 14:44:30


'Con ruồi nửa tỷ': Kiểm tra dây chuyền của Tân Hiệp Phát

 - Ngày 10/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản liên quan đến 'vụ con ruồi nửa tỷ' của Tân Hiệp Phát.

Theo Cục ATTP, trên các trang mạng và một số báo chí những ngày gần đây đưa tin vụ việc khách hàng phát hiện “con ruồi” trong chai nước Number one của Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát rồi “đòi tiền bồi thường” lên đến 500 triệu đồng gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Để có thông tin chính xác về vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng, Cục ATTP đề nghị đề nghị giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức đoàn công tác liên ngành kiểm tra, khẩn trương xác minh thông tin về vụ việc, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH TM DV Tân Hiệp Phát.

Việc kiểm tra Tân Hiệp Phát sẽ tập trung vào dây chuyền sản xuất sản phẩm được phản ảnh nhằm hát hiện sớm những nguy cơ mất an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai thông tin kết luận vụ việc để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Hình ảnh con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát
Hình ảnh con ruồi trong chai nước của Tân Hiệp Phát

Cục ATTP yêu cầu giám đốc Sở Y tế Bình Dương báo cáo ngay kết quả về Cục theo quy định để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 7/2 Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có kết luận giám định chai nước. Theo đó, phát hiện thấy dấu vết biến dạng nắp chai nước nhãn hiệu Number 1 gửi giám định, dấu vết có chiều từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra. Mực nước trong chai gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai gửi làm mẫu so sánh. Các dị vật bên trong chai nước nêu trên là các bộ phận cá thể ruồi”.

Riêng phần thân của chai nước được đưa đi giám định còn nguyên vẹn, không bị thủng hoặc phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Theo nội dung vụ việc, ngày 3/1, trong lúc mở chai nước ngọt cho khách hàng, chủ quán cơm Võ Văn Minh (35 tuổi, ở huyện Cái Bè, Tiền Giang) cho rằng phát hiện có xác ruồi bên trong. Anh này sau đó gọi điện báo cho doanh nghiệp sản xuất chai nước Tân Hiệp Phát, yêu cầu cử người đến thương lượng.

Khi gặp đại diện doanh nghiệp, Minh được cho là đã ra giá một tỷ đồng đổi lại việc sẽ làm ngơ. Nếu không được trả tiền, chủ quán cơm dọa tố cáo sự việc với cơ quan chức năng, in 5.000 tờ rơi... làm mất uy tín công ty. Sau 3 lần thương lượng, Minh đồng ý giảm xuống còn 500 triệu đồng và hẹn gặp đại diện công ty tại quán cà phê ở huyện Cái Bè. Chiều 27/1, khi anh Minh nhận tiền của doanh nghiệp thì bị bắt và khởi tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.