Bệnh Polyp Mũi

Bệnh Polyp Mũi
Mã sản phẩm: Bệnh Polyp Mũi
Tình trạng: Còn hàng
Số lượng:
 Thêm vào giỏ

POLYP MŨI

 

Polyp mũi có hình giọt nước, tăng trưởng không phải ung thư trên niêm mạc mũi, xoang.

Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Mặc dù polyp mũi có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, chúng phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là những người có bệnh hen suyễn, viêm xoang và dị ứng thường xuyên. Trẻ em bị xơ nang thường phát triển polyp mũi.

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật để loại bỏ chúng. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Các triệu chứng

 

Polyp mũi có liên quan đến viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hoặc khối u lớn, có thể cản trở đường mũi và xoang. Theo kết quả của những điều kiện này trong mũi và xoang, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Mũi chảy nước.

Nghẹt kéo dài.

Nhỏ giọt mũi sau.

Giảm hoặc không có cảm giác về mùi.

Mất vị giác.

Mặt đau hay đau đầu.

Ngáy.

Ngứa quanh mắt.

Có thể có khối u mũi nhỏ và không trải nghiệm dấu hiệu hay triệu chứng.

Nguyên nhân

Đường mũi và xoang được lót bằng lớp màng nhầy, mô tiết ra chất dịch dính (chất nhờn). Màng này có chứa nhiều mạch máu nhỏ và được bao phủ trong các cấu trúc nhỏ giống như tóc gọi là lông mao.

Khi hít vào, đường mũi và xoang cung cấp một loại lối với rất nhiều "ngóc ngách và vết nứt", nơi không khí có thể được làm nóng và làm ẩm trước khi đi đến phổi. Không khí cũng được làm sạch. Các hạt nhỏ xíu trong không khí dính vào các chất nhầy, và các lông mao quét ra phía trước mũi hoặc sau của cổ họng.

Phát triển polyp mũi

Polyp mũi có thể hình thành khi các màng nhầy của đường mũi và xoang bị viêm kinh niên. Một điều kiện mũi hoặc xoang thường được định nghĩa như là mãn tính nếu các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nhiễm kéo dài hơn 12 tuần.

Không rõ chính xác tình trạng viêm mạn tính dẫn đến sự hình thành của khối u, nhưng phản ứng của hệ thống miễn dịch trong màng nhầy xuất hiện để đóng góp.

Polyp mũi có thể phát triển bất cứ nơi nào trên khắp đường mũi, xoang, nhưng xuất hiện thường xuyên nhất ở gần các lỗ cho các xoang.

Yếu tố nguy cơ

Bất kỳ điều kiện góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi hoặc xoang (viêm xoang mãn tính), chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc dị ứng, có thể làm tăng nguy cơ polyp mũi. Điều kiện thường liên kết với polyp mũi bao gồm:

Hen suyễn, một căn bệnh là nguyên nhân gây viêm và tắc nghẽn của đường hô hấp.

Nhạy cảm aspirin, như một phản ứng dị ứng với aspirin hoặc chống viêm không steroid khác - chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve).

Nấm dị ứng viêm xoang, dị ứng với nấm trong không khí.

Xơ nang, rối loạn di truyền có kết quả trong sản xuất và tiết ra chất dịch bất thường, bao gồm cả chất nhầy từ màng mũi và xoang.

Hội chứng Churg - Strauss, một căn bệnh hiếm gặp gây ra các viêm mạch máu.

Yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

Tuổi. polyp mũi là phổ biến hơn ở người lớn.

Lịch sử gia đình. Có một số bằng chứng có thể kế thừa một gen hoặc những gen làm cho nhiều khả năng phát triển polyp mũi.

Các biến chứng

 

Sự hiện diện của một số khối u (bệnh polip) hoặc một polyp lớn duy nhất có thể chặn dòng chảy bình thường của không khí hoặc chất lỏng thoát ra khỏi các xoang hoặc khoang mũi. Kết quả các biến chứng có thể bao gồm:

Thường xuyên bị nhiễm trùng xoang hoặc mãn tính.

Tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, một tình trạng nghiêm trọng, trong đó dừng lại và bắt đầu thở nhiều lần trong khi ngủ.

Nhiều khả năng liên kết với xơ nang.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Mũi nội soi

Nội soi mũi, một ống hẹp với một ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ, cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong mũi cụ thể. Chèn nội soi vào một lỗ mũi và hướng dẫn nó vào khoang mũi để xác định vị trí polyp mũi.

Vi tính cắt lớp (CT scan)

Máy chụp cắt lớp là một loại hình ảnh X - ray cho phép bác sĩ để xác định vị trí polyp mũi và bất thường khác liên quan đến viêm mãn tính. Nó cũng quan trọng trong việc giúp bác sĩ hiện diện các vật cản khác có thể có trong khoang mũi, như một sự phát triển ung thư.

Xét nghiệm dị ứng

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng da để xác định dị ứng góp phần vào tình trạng viêm mãn tính. Với một thử nghiệm châm da, giọt nhỏ của các tác nhân gây dị ứng đâm vào da của cánh tay hoặc phía trên lưng. Những giọt được để lại trên da trong 15 phút trước khi y tá hoặc bác sĩ quan sát thấy làn da có những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu thử nghiệm trên da không thể thực hiện, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu cho các kháng thể đặc trưng cho chất gây dị ứng khác nhau.

Thử nghiệm xơ nang

Nếu có một đứa trẻ được chẩn đoán polyp mũi, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bệnh xơ nang, một bệnh di truyền ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất chất nhờn, nước mắt, mồ hôi, nước bọt và dịch tiêu hóa. Các xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn cho các xơ nang là một thử nghiệm không xâm lấn, mà là các biện pháp lượng natri và clo trong mồ hôi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các mục tiêu điều trị polyp mũi là để giảm kích thước của khối u hoặc loại bỏ khối u và điều trị các rối loạn, chẳng hạn như dị ứng, có thể góp phần vào tình trạng viêm mạn tính ở đường mũi và xoang.

Thuốc men

Thuốc điều trị có thể bao gồm:

Corticosteroid mũi. Bác sĩ có thể cho sử dụng xịt mũi corticosteroid để giảm viêm. Điều trị này có thể thu nhỏ các khối u hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Corticosteroid mũi bao gồm fluticasone (Flonase, Veramyst), budesonide (Rhinocort), flunisolide (Nasarel, những người khác), triamcinolone (Nasacort AQ) và beclomethasone (Beconase AQ).

Corticosteroid khác. Nếu corticosteroid mũi không hiệu quả, bác sĩ có thể kê một corticosteroid uống, chẳng hạn như prednisone, hoặc một mình hoặc kết hợp với một thuốc xịt mũi. Bởi vì corticosteroid uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, thường dùng chúng trong một thời gian ngắn. Bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid tiêm hoặc uống corticosteroid.

Thuốc khác. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị các điều kiện góp phần vào tình trạng viêm mạn tính trong xoang hoặc đường mũi. Đây có thể bao gồm thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng, thuốc kháng sinh để điều trị một hoặc định kỳ nhiễm trùng mãn tính, hoặc thuốc kháng nấm để điều trị các triệu chứng của dị ứng do nấm.

Phẫu thuật

Nếu thuốc điều trị không giảm hoặc loại bỏ polyp mũi, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các loại phẫu thuật phụ thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của các khối u. Phẫu thuật lựa chọn cho polyp mũi bao gồm:

Cắt polyp. Cắt polyp hoặc khối u nhỏ thường có thể được cô lập hoàn toàn loại bỏ bằng cách sử dụng một thiết bị hút khí nhỏ hoặc microdebrider - một công cụ cắt và chất chiết xuất từ các mô mềm. Các thủ tục, gọi là cắt polyp, được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú.

Phẫu thuật nội soi xoang. có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u và sửa vấn đề với các xoang dễ bị viêm nhiễm và sự phát triển của khối u. Các bác sĩ phẫu thuật chèn một đèn nội soi, một ống nhỏ với một ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ, vào lỗ mũi và hướng dẫn nó vào hốc xoang. Sử dụng công cụ nhỏ để loại bỏ khối u và các vật cản khác ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng từ xoang. phẫu thuật này thường được thực hiện như là một thủ tục ngoại trú.

Sau khi phẫu thuật, sẽ có thể sử dụng thuốc xịt mũi corticosteroid để giúp ngăn ngừa sự tái phát polyp mũi. Bác sĩ cũng có thể đề nghị việc sử dụng một nước mặn (nước muối) rửa sạch để giúp giảm đau sau khi phẫu thuật.

Phòng chống

Có thể giúp giảm nguy cơ phát triển polyp mũi hoặc polyp mũi tái phát sau khi điều trị với các chiến lược phòng chống như sau:

Quản lý dị ứng và hen suyễn

Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ điều trị để quản lý bệnh suyễn và dị ứng. Nếu các triệu chứng không dễ dàng và thường xuyên kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị.

Tránh các chất kích thích

Càng nhiều càng tốt, tránh những điều có khả năng đóng góp vào tình trạng viêm hay kích thích của các xoang, chẳng hạn như gây dị ứng, các chất ô nhiễm không khí và hóa chất.

Thực hành tốt vệ sinh

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đây là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây viêm mũi và xoang.

Độ ẩm nhà

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu có không khí khô trong nhà. Điều này có thể giúp cải thiện dòng chảy của chất nhầy từ các xoang và có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và viêm.

Sử dụng rửa mũi, hoặc rửa mũi

Sử dụng nước mặn (nước muối) phun hoặc rửa mũi để rửa đường mũi. Điều này có thể cải thiện dòng chảy chất nhờn và loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác. Có thể mua thuốc xịt nước muối phản giao hoặc bộ dụng cụ rửa mũi với các thiết bị, chẳng hạn như ống chích bóng. Có thể làm giải pháp bằng cách trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) của muối với 2 ly (0,5 lít) nước ấm. Tránh toa xịt nước muối có chứa chất phụ gia có thể viêm màng nhầy của mũi.

 

Có một phương pháp hiện đại nhất .Bạn có thể sử dụng các phương pháp ở trên để trị trong một thời gian dài. Hoặc dùng làm phương pháp bổ trợ, kéo dài hiệu quả sau khi sử dụng sản phẩm đặc trị. Lời khuyên chân thành cho bạn là nên gặp Bs hoặc chuyên gia tại tribenhthongminh.vn để được điều trị tận gốc như nói ở trên. Vì lợi ích của điều trị tận gốc là bạn không tốn thời gian để thử nghiệm các phương pháp xem cái nào hiệu quả. Ngoài ra điều trị tận gốc giúp cơ thể bạn được ổn định và không sinh ra các bệnh khác. Nếu chỉ chăm chú điều trị triệu chứng không thì chỉ điều trị cái ngọn của vấn đề chứ không trị được cái gốc thâm sâu đang ẩn chứa trong cơ thể bạn. Nếu bạn lo sợ việc điều trị không có kết quả, tiền mất tật mang thì ký cam kết với các chuyên gia này để được hoàn trả tiền sau 1 liệu trình mà không có kết quả.

Mọi chi tiết và giải đáp xin liên hệ

Công ty TNHH sức khỏe tuyệt hảo

 Địa chỉ: Số: 48/13, Đường số 10, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân,Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
 Điện thoại:0913 254 627 (gặp chị Năng) - Hotline : 0935 141 438 - Mr Lâm

 

           Email : tribenhthongminh.vn@gmail.com

 

 

 

 

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: